ก่อนอื่นสวัสดีรอบดึกนะจ้ะ
ช่วงนี้ดองบล็อกนานหน่อย เพราะว่าใกล้สอบ
 
ที่จริงมีสอบแล้วต่างหาก
 
ไม่ใช่!!! ฉันเริ่มสอบวันอังคารที่ 19 ต่างหาก
 
วันนี้ก่อนที่จะเข้าสู่โหมดตรึงเครียดเป็นระยะเวลา 1 เดือน
ก็ขอจิ้มบล็อกหน่อยแล้วกัน

 
_______________________________________
 
 
เปิดประเด็นหัวข้อวันนี้คือ "เรียนจากสิ่งรอบตัว"
มิกกี้เชื่อว่า ทุกคนมีความเข้าใจเรื่องต่างๆในรูปแบบของตัวเอง
บางคนใช้การ "จำ" บางคนใช้การ "เห็นภาพ"
 
แต่แค่นั้น...จริงๆหรอ???
 
บางทีคนเราต้องเกิดความ "สนใจ" ในการที่จะศึกษาอะไรบางอย่างด้วย
 
แล้วทำไงละทีนี้
 
นี่เป็นความเห็นส่วนตัว ที่ได้ผลกับตัวเองมาแล้ว ในการเรียนวิชาต่างๆ ฉบับมิกกี้

 
ภาษาไทย : การเขียน สะกดคำ...ในการเรียนภาษาไทยดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไร แต่เชื่อหรือไม่ ร้อยละกี่เปอร์เซนไม่รู้ ยังสะกดคำง่ายๆ ผิดเลย!!? ( เชื่อว่าเอนทรีนี้ก็มี 555 ) และมิกกี้ก็เป็นหนึ่งในนั่น
วิธี ง่ายๆ คือ แต่งนิยาย... ใช่แล้ววว! แต่งนิยายเนี่ยแหละ ไม่ว่าจะเป็นนิยายความรัก อิโรติก โดจิน ยูริ ( มิกแต่งมาหมดแล้ว ) แต่งมาเถอะ แถมเราได้เปิดหัวจินตนาการอีกด้วย เมื่อคุณแต่งสักตอนเสร็จ ก็เอาไปให้เพื่อนอ่าน เพราะบางทีเพื่อนเราอาจหาคำผิดและให้เรานำไปแก้ไขภายหลังได้ หรือหากอายต่อการโดนเพื่อนแซว ก็นำไปโพสเว็บ dek-d หรือเว็บนักเขียนต่างๆ ก็ได้
 
 
ภาษาอังกฤษ : ถึงเวลาแล้วที่เยาวชนไทยต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษ
ทำไม? อนิเมะสมัยนี้เค้ามีซัพไทยกันสะที่ไหนเล่าาาาาาา !!!
หลาย คนคงแก้ปัญหาการจำคำศัพท์อังกฤษ โดยที่ไปเรียนกวดวิชา หรือติวตามที่ต่างๆ มิกเป็นคนหนึ่งที่เคยไปเรียนกวดนะ เรียนไป 3 ชั่วโมงได้ 30 คำ กลับถึงบ้านจำได้แค่ 3 คำ หรือบางวันจำไม่ได้เลย -_-"
วิธีแก้อาจะเป็น อ่านหนังสือนิยายภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่มีใจรักอ่านนิยายจริงๆ แล้วถ้าคนที่ไม่ชอบอ่านแบบ
มิกละ??? ไม่อยากอ่านอ๊าาา ให้ทำไงละทีนี้? หมดหนทาง มิกจึงใช้วิธีโดยการ ดูการ์ตูนมากกว่า 2 เท่า โดยที่ต้องมีซัพไตเติลเป็นภาษาอังกฤษ
 
 
คณิตศาสตร์ : งานงอกแล้ว จะเรียนวิธีไหนละเนี่ย คงมีแต่ต้องจำสูตรกับท่องอย่างเดียวใช่มั้ย ไม่เสมอไป ในบางหัวข้อเราใช้สิ่งรอบตัวให้เป็นคณิตได้ อทิเช่นการเล่นเกม โดยเฉพาะ MMORPG หรือแนวเก็บเลเวลเป็นเกมคณิตศาสตร์อย่างหนึ่ง!! เราต้องมานั่งคำนวนค่าสเตตัสว่าจะอัพเท่าไรในอนาคต ต้องคำนวนค่า sp ที่จะอัพในแต่ละสกิล และอย่าคิดจะหาข้อมูลโดยการถามจากผู้เล่นที่มีประสบการณ์ละ ขี้โกงชัดๆ
*เชื่อหรือไม่? มิกมองสิ่งรอบตัวเป็นคณิตได้หมดไม่เว้นตอนทานอาหาร บางทีเคยคำนวนเม็ดข้าว และก็กับว่าในหนึ่งช้อนเราจะกินเท่าไรถึงจะพอดี นี่แหละอัจฉริยะ
 
 
วิทยาศาสตร์ : เกลียดวิชานี้เข้าตับ ขอข้าม
 
 
สังคมศึกษา : เนื่องจากมิกเป็นคนที่เรียนนานาชาติและไม่ได้เข้าหลักสูตรเรียนวิชานี้ แต่สังคมหรือประวัติศาสตร์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่น่าจะพอรู้พื้นฐานอยู่บ้าง มิกใช้วิธีเรียนวิชานี้โดยไป ดูหนัง! ทีวี! และนิทานฉบับที่เห็นภาพ คุณเคยอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ของคนไทยที่เป็นฉบับการ์ตูนไหม? มิกจำไม่ได้ว่าของสำนักพิมพ์ไหน ขอโทษนะ แต่มันดีจริงๆ
 
 
ศิลปะ : มาถึงวิชาโปรดแล้ว ศิลปะเป็นอีกวิชาที่ต้องมีใจรักในการทำนะ เพราะถ้าคุณหวังแต่อยากจะเก่งแต่ไม่ลองทำสักที ผลสุดท้ายจะเป็นแบบมิกไงละ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานการวาดรูปเลย อาจจะเริ่มต้นจากวาดตัวประหลาดขึ้นมา หรือวาดสิ่งรอบข้าง ใช้เวลาส่วนมากในการวาดรูปให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูปในหนังสือเรียน ปกโฟลเดอร์ ( ใช้เมจิกวาดเลย ) วาดล้อเลียนเพื่อน หรือแม้กระทั้งในกระดาษทดคณิตศาสตร์ สรุปคือต้องอินจริงๆ กับมัน
 
 
พละศึกษา : ทำไมฉันอ่อนแอแบบนี้ ไม่ไหว วิ่ง 3 ก้าวเหนื่อยแล้ว ทำอย่างไรดี โวยวายๆๆ ก่อนอื่นขอให้คุณเลือกงอแงสักที แล้วลองมองกลับกัน มันทำได้เราก็ต้องทำได้สิวะ ลองทุกวิธีทางไม่ว่าจะด้วยวิธีการทุเรศ หรืออุบาทแค่ไหน ขอให้คุณพยายามก็พอ และในบางครั้งการกระทำประหลาดของคุณอาจเกิดความสนใจของคนรอบข้างก็ได้ ( ข้อดีปะเนี่ย? )
*TIP : สำหรับสาวๆ ที่อยากวิ่งเป็น เจ้าจงเสพผู้ชายคนใดคนหนึ่ง แล้ววิ่งไล่ตอนเข้ามุมสะ !!
 
 
คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยี บลาๆๆ : คุณคงคิดว่า คอมพิวเตอร์ ง๊ายยยยยยยยย~~ กระจอกอะ ก็ใช้มันเล่นเกม อ่านโดจิน เว็บบอร์ด อยู่ทุกวัน ไม่เห็นยากเลย... จริงหรอ??? ที่คุณใช้อยู่ทุกวันมีแต่ส่วนอินเตอร์เน็ตเท่านั้น แต่อย่างอื่นอย่างโปรแกรมต่างๆ คุณกลับไม่เคยแตะต้อง แบบนั่นมันไม่ใช่อะ ลองเปิดหูเปิดตารับสิ่งใหม่ๆ บางทีคุณอาจจะสนใจมันก็ได้นะ
 
 
 
โห... เขียนยาวอะ 555 ไม่รู้ตัวเลย
สำหรับใครที่ทนอ่านมาถึงบรรทัดสุดท้าย รู้สึกปลื้มมากๆ
เพราะโดยปกติมิกก็เป็นคนเขียนอะไรเยอะอยู่แล้ว
 
แต่ไม่สาระมากขนาดนี้ ( นี่สาระ? )
 
ยังไงนี่ก็เป็นอีกวิธีในการเรียนสิ่งที่นอกเหนือจากห้องเรียน
ลองเอาไปใช้ หรือบอกข้อเสนอแนะอย่างอื่นได้นะ
 
 
18.APRIL.11

Comment

Comment:

Tweet

engผมเน้นอ่านหนังสือเหมือนกัน พวกหนังสือพิมพ์ ข่าวเมืองนอก หัดแปลข่าวบ้างไรบ้างขันน้ำ

#2 By スキタ on 2011-04-19 09:26

มีข้ออ้างเวลาดูการ์ตูนแล้ว หึหึ open-mounthed smile

#1 By bubblur '♥' on 2011-04-19 00:19

ลุน่าพลัส เถื่อน แห่งแรกในเมืองไทย กดๆ จิ้มๆ จิ้มมมมมม